27 พ.ย. , 2024, 12:26:10 am

Author Topic: *** สุขภาพ : 5 อาหารช่วยสมองว่องไว (คิดได้เร็ว)  (Read 6079 times)

fengshui

  • Administrator
  • Hero Member
  • *****
5 อาหารช่วยสมองว่องไว (คิดได้เร็ว)
นพ. วัลลภ พรเรืองวงศ์

...

อ.นพ.เมฮ์เมด ออซ แห่งเว็บไซต์ 'Realage' ตีพิมพ์เรื่อง 'Keep your mind nimble with these 5 foods'
= "ทำสมอง (mind = จิตใจ ในที่นี้หมายถึงสมอง) ให้คล่องแคล่วว่องไว (nimble = คล่องแคล่ว ว่องไว) ด้วยอาหาร 5 ชนิด"

(1). Blueberries = บลูเบอรี

บลูเบอรีเป็นผลไม้สีม่วง-น้ำเงิน มีสารที่ช่วยชะลอความเสื่อมของสมอง และป้องกันสมองเสื่อมอัลไซเมอร์
บ้านเราไม่มีผลไม้ชนิดนี้ ทางเลือกที่ดีคือ ให้หาผักผลไม้ที่มีสีรุ้งในแถบ "ม่วง-น้ำเงิน" ทดแทน

ตัวอย่างอาหารไทยที่มีสีรุ้งแถบ "ม่วง-น้ำเงิน" เช่น หอมแดง มะเขือม่วง แก้วมังกร ดอกอัญชัน ฯลฯ

(2). Eggs = ไข่

ไข่มีสารอาหารหลายอย่างรวมทั้ง "ลูทีน-ซีแซนทิน (lutein-zeaxanthin)" ที่ช่วยป้องกันโรคจอรับภาพเสื่อมสภาพ
(โรคนี้ทำให้ตาบอดได้) ในรูปที่ดูดซึมได้ดี ถ้าไม่ชอบไข่... สารกลุ่มนี้มีในผักใบเขียว
ทว่า... การดูดซึมทำได้ไม่ดีเท่าไข่ และจะดูดซึมได้ดีขึ้นถ้ากินพร้อมอาหารไขมันต่ำ

ไข่มีสารเซเลเนียม (selenium) ซึ่งช่วยถนอมสมองด้วย ป้องกันมะเร็งด้วย

(3). Mustard = มัสตาร์ด

มัสตาร์ดเป็นเครื่องปรุงที่ใช้มากในอาหารฝรั่ง-อินเดีย ของดีที่อยู่ในมัสตาร์ดคือ ขมิ้น (turmuric)
ซึ่งอาจารย์หมอออซแนะนำให้กินวันละ 17 มิลลิกรัม เทียบเท่ามัสตาร์ด 1 ช้อนชา

สารนี้ไปกระตุ้นยีนส์ (รหัสพันธุกรรม DNA ที่แสดงผลได้) ทำให้มีการกำจัดของเสีย (cleanup = ทำความสะอาด) ออกจากเซลล์สมองได้ดี
ถ้าไม่ชอบมัสตาร์ดหรือรู้สึกว่า มัสตาร์ดแพง... ไม่ยากครับ ให้กินขมิ้นแบบโน้นบ้างแบบนี้บ้าง

(4). Salmon = แซลมอน

แซลมอนเป็นปลาทะเลน้ำลึก มีโอเมกา-3 สูง โดยเฉพาะชนิดที่ชื่อ 'DHA' จะช่วยให้สมองทำงานได้ดี

ถ้าไม่ชอบแซลมอนก็ไม่ยากเช่นกัน ให้กินปลาทะเลชนิดอื่นที่ไม่ผ่านการทอด ปลาน้ำจืดก็มีโอเมกา-3 แต่มีน้อยกว่า ถ้าไม่ชอบปลาจริงๆ... การกินน้ำมันปลาก็ช่วยได้

โอเมกา-3 จะทำงานได้ดีที่สุดเมื่อกินพร้อมกับข้าวกล้อง ถั่ว นัท (ถั่วเปลือกแข็ง เช่น อัลมอนด์ ฯลฯ) ผักใบเขียว หรือน้ำมันพืชชนิดดี เช่น น้ำมันมะกอก คาโนลา เมล็ดชา รำข้าว ถั่วลิสง ฯลฯ

โอเมกา-3 จากสัตว์มีสารต้านอนุมูลอิสระ เช่น วิตามิน E ต่ำมาก ฯลฯ ทำให้ถูกออกซิเจนในอากาศ ในเลือด ในเซลล์ทำลายได้ง่าย ถ้ากินพร้อมอาหารจากพืชจะทำให้โอเมกา-3 ไม่ถูกทำลาย และสะสมในร่างกายได้นานโดยไม่เสื่อมสภาพ

(5). kale = ผักสลัดตระกูลกะหล่ำ

ผักตระกูลกะหล่ำ เช่น บรอคโคลี กะหล่ำปลี ดอกกะหล่ำ ฯลฯ มีสารแคโรทีนอยส์ (carotenoids) และฟลาโวนอยส์ (flavonoids) ที่ช่วยถนอมสมอง

การกินผักผลไม้พร้อมอาหารไขมันต่ำจะช่วยให้การดูดซึมสารต้านอนุมูลอิสระ และสารคุณค่าพืชผัก (พฤกษเคมี) ได้ดีขึ้น เนื่องจากสารเหล่านี้มีทั้งชนิดที่ละลายในน้ำได้ดี และชนิดที่ละลายในน้ำมันได้ดี

นี่เป็นอีกเหตุผลหนึ่งที่ว่า ทำไมอาหารที่มีไขมันต่ำ เช่น สลัดผัก ฯลฯ มักจะดีกับสุขภาพมากกว่าอาหารที่ไม่มีไขมันเลย หรือไขมันสูง 

...