ข้อมูลจาก
นพ. วัลลภ พรเรืองวงศ์
โรงพยาบาลห้างฉัตร ลำปาง
....................................
เป็นที่ทราบกันดีว่า เนื้อแดงหรือเนื้อสัตว์ใหญ่ เช่น วัว ควาย แพะ แกะ หมู ฯลฯ
มีส่วนเพิ่มความเสี่ยง หรือโอกาสเป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่
วันนี้มีผลการศึกษาเกี่ยวกับเรื่องนี้มาฝากครับ
มูลนิธิวิจัยมะเร็ง โลก (World Cancer Research Fund) รายงานว่า
การกินเบคอน (หมูดองเค็มแบบฝรั่ง) วันละ 2 แผ่นกับไส้กรอกวันละ 2 ชิ้น
เพิ่มความเสี่ยง หรือโอกาสเป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่ (bowel cancer) 43%
ผลการสำรวจออนไลน์ของมูลนิธิ (WCRF) พบว่า
คนที่ตอบแบบสอบถาม 11% หรือประมาณ 1 ใน 10 ตอบว่า จะลดการกินเนื้อแดงให้น้อยลง
...
เรียนเสนอให้พวก เราหันมาลดการกินเนื้อให้น้อยลงสักครึ่งหนึ่ง
และกินโปรตีนจากปลา สัตว์ปีก (เช่น ไก่ เป็ด ฯลฯ ซึ่งควรลอกหนังที่มีไขมันอิ่มตัวสูงออก - ถ้าทำได้)
ถั่ว งา นมถั่วเหลือง (ถ้าเป็นชนิดเติมแคลเซียม - น้ำตาลต่ำได้จะดีมาก) และโปรตีนเกษตรให้มากขึ้น