27 พ.ย. , 2024, 01:30:46 pm

Author Topic: *** สุขภาพ : 3 เหตุผลที่ควรกินน้ำส้มสายชู  (Read 8424 times)

fengshui

  • Administrator
  • Hero Member
  • *****
ท่านอาจารย์เกล โพวิส อาลล์แมน ผู้เชี่ยวชาญด้านการกำหนด
ตีพิมพ์เรื่อง 'Health benefits of vinegar' = ประโยชน์ต่อสุขภาพของน้ำส้มสายชู ในเว็บไซต์ 'howstuffworks' (เป็นบริษัทจัดทำสารคดี เรื่องของบริษัทนี้หลายๆ เรื่องป้อนให้สารคดี 'Discovery')

น้ำส้มสายชูที่ทำจากการหมักตามธรรมชาติมีแนว โน้มจะมีสารพฤกษเคมี (phytochemicals) จากพืชที่นำมาหมัก
เมืองไทยมีน้ำส้มสายชูจากสับปะรดสีเหลืองอ่อนจำหน่ายแล้ว
ทำให้เรามีทางเลือกคล้ายๆ กับที่ฝรั่งกินน้ำส้มสายชูหมักจากแอปเปิ้ลเป็นอาหารเสริม หรือชาวญี่ปุ่นใช้ผสมในข้าวปั้น

...

ต่อไปเป็นเหตุผลที่ควรกินน้ำส้มสายชู

(1). Increasing calcium absorption = เพิ่มการดูดซึมแคลเซียม

น้ำส้มสายชูมีกรดอะซีทิค (acetic acid) ซึ่งออกฤทธิ์ได้คล้ายกับกรดอ่อนชนิดอื่น เช่น วิตามิน C ฯลฯ
คือ ช่วยเพิ่มการดูดซึมสารอาหาร เช่น แคลเซียม ธาตุเหล็ก ฯลฯ 

...

ขนาดที่ใช้ คือ น้ำ้ส้มสายชู 1 ช้อนโต๊ะมาตรฐาน (tablespoon = 15 มิลลิลิตร; ช้อนกินข้าวไทย = 7-9 มล.; 2 ช้อนกินข้าวไทย = 16 ml.)
ผสมน้ำ 1/2-1 แก้ว (ถ้าไม่ผสม... กรดนี้ทำให้ฟันสึกได้), ดื่มก่อนอาหารหรือพร้อมมื้ออาหาร

หลังดื่มควรบ้วนปากหลายๆ ครั้ง และไม่แปรงฟัน 30-60 นาทีหลังดื่ม
เพื่อป้องกันฟันสึก (หลังกินอาหารที่มีกรด เช่น ผลไม้ น้ำผลไม้ ฯลฯ เคลือบฟันจะอ่อนตัวลงชั่วคราว 30-60 นาที)

...

(2). Controlling blood sugar levels = ควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด

น้ำส้มสายชูช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดได้ในคน บางคน
กลไกที่เป็นไปได้ คือ กรดในน้ำส้มสายชูไปทำให้เอนไซม์ (น้ำย่อย) คาร์โบไฮเดรต (อาหารกลุ่มข้าว-แป้ง-น้ำตาล) ทำงานได้น้อยลง

...

ผลคือ ทำให้การย่อยอาหารช้าลง ระดับน้ำตาลในเลือดเพิ่มขึ้นช้าลง-ลดลงช้าลง อิ่มนานขึ้น
กลไกนี้อาจช่วยให้คนที่ลดความอ้วนอิ่มนานขึ้นได้ด้วย 

วารสารสมาคมเบาหวานอเมริกัน (Diabetes Care) ตีพิมพ์ในปี 2547
รายงานผลการศึกษาคนไข้เบาหวาน หรือภาวะดื้อต่ออินซูลิน (ภาวะก่อนเบาหวาน-ว่าที่เบาหวาน) 21 ราย และกลุ่มควบคุม 8 ราย

...

การศึกษานี้ใช้น้ำส้มสายชู 5 ช้อนชา (teaspoon = 5 มล.; 5 ชช. = 25 มล. = ประมาณ 2.5 ช้อนกินข้าวไทย; ช้อนกินข้าวไทย = 7-9 มล.) ก่อนอาหาร เปรียบเทียบกับน้ำเปล่า และน้ำตาลเทียม (saccharin)

ผลการศึกษาพบว่า น้ำส้มสายชูทำให้ความไวต่ออินซูลินเพิ่ม 34% ในคนที่เกือบเป็นเบาหวาน
(น้ำตาลในเลือดสูง แต่ไม่ถึงระดับเป็นเบาหวาน), และ 19% ในคนไข้เบาหวาน เนื่องจากระดับน้ำตาลในเลือดหลังอาหารลดลง

...

กลุ่มควบคุมที่มีสุขภาพดีก็มีระดับน้ำตาลใน เลือด และอินซูลินต่ำลง
ทำให้มีความเป็นไปได้ที่จะใช้น้ำ้ส้มสายชูในการป้องกันเบาหวาน หรือกินก่อนอาหารมื้อใหญ่ในคนทั่วไป

...

(3). Replacing unhealthy fats and sodium = ใช้แทนไขมันที่ไม่ดีกับสุขภาพและเกลือโซเดียม

การใช้น้ำส้มสายชูช่วยปรุงรสอาหารช่วยลดการ ใช้เกลือโซเดียม เช่น ซอส น้ำปลา ฯลฯ และไขมัน
เช่น ทำสลัดน้ำใสสูตรน้ำส้มสายชูแทนสลัดน้ำข้น (มายองเนส)

หน่วยงานสุขภาพสหรัฐฯ แนะนำแนวทางอาหาร (dietary guidelines) ให้กินผลไม้
(ผลไม้ปั่นรวมกาก ไม่เติมน้ำตาลใช้ได้ แต่ไม่ใช้น้ำผลไม้กรองกากทิ้ง) วันละ 2 ถ้วย (1 ถ้วย = 240 มิลลิลิตร) และผักวันละ 2.5 ถ้วย

...

น้ำส้มสายชู 1 ส่วนผสมกับน้ำ 9 ส่วนใช้แช่ผักผลไม้ เพื่อลดสารเคมีตกค้าง เช่น ยาฆ่าแมลง ฯลฯ